การทวงหนี้คืออะไร? พร้อมศึกษากฎหมายทวงหนี้ที่ควรทราบไว้ในปี 67

ทวงหนี้แบบไหนไม่ให้ผิดกฎหมายเช็คเลย!

ต้องบอกเลยว่าในปัจจุบันการทวงหนี้ถือได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่ของเจ้าหนี้ที่ลูกหนี้ไม่ยอมชำระหนี้คืน เพราะในปัจจุบันการติดตามทวงหนี้มีการใช้พระราชบัญญัติการทวงถามหนี้ทำให้เจ้าหนี้อาจจะเกิดความเสี่ยงที่จะโดนลูกหนี้ฟ้องหากทำการทวงหนี้แบบผิดกฎหมาย ทำให้ในบทความนี้เราได้ทำการรวบรวมวิธีทวงหนี้ที่ถูกต้องและยังอยู่ภายใต้กฎหมายทวงหนี้มาไว้ให้ท่านเพื่อที่ท่านจะได้เตรียมตัวก่อนติดตามทวงหนี้จากลูกหนี้ที่ไม่ยืมชำระเงินคืน โดยการทวงหนี้แบบถูกกฎหมายท่านจะต้องดำเนินการตามนี้

  • ในการทวงหนี้ทางเจ้าหนี้จะสามารถทวงได้ไม่เกิน 1 ครั้งต่อวัน ซึ่งหากท่านทำการติดตามทวงหนี้ด้วยความถี่ที่มากกว่านี้จะถือว่าผิดกฎหมายและลูกหนี้อาจจะทำการฟ้องร้องท่านได้
  • เวลาในการทวงหนี้ท่านจะสามารถทวงหนี้ได้แค่วันจันทร์-ศุกร์ ในช่วงเวลา 08.00 น.- 20.00 น. และวันหยุดราชการ 08.00 น.-18.00 น. เท่านั้น ซึ่งหากท่านทำการทวงหนี้จากลูกหนี้ไม่คืนเงินนอกเหนือจากเวลาข้างต้นจะกลายเป็นการทงหนี้ที่ผิดกฎหมายทันที
  • ในการทวงหนี้ท่านจะสามารถทวงหนี้ได้โดยการใช้บุคคล โทรศัพท์ สื่ออิเล็กทรอนิกส์ หรือสื่อเทคโนโลยีสารสนเทศเท่านั้น
  • ในกรณีที่ท่านทำการทวงหนี้ด้วยการโทรแต่กลายเป็นการทวงหนี้ไม่รับสายท่านจะต้องไม่ทำการติดตามทวงถามนี้กับบุคคลอื่น

ส่องวิธีทวงหนี้ที่สามารถทำได้จริง

ในบทความนี้เราจะมาแชร์วิธีทวงหนี้ที่สามารถทำได้ง่าย ๆ และยังเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดบัญหาการแจ้งความทวงหนี้ โดยวิธีแรกที่เราจะแนะนำสำหรับการทวงหนี้จะเป็นวิธีการเปิดใจคุยกับลูกหนี้เพื่อหาข้อตกลงร่วมกัน ซึ่งการทวงหนี้ได้การเปิดใจพูดคุยกันจะเป็นการพูดคุยด้วยเหตุและผลทำให้เจ้าหนี้สามารถยื่นข้อเสนอต่าง ๆ ให้กับลูกหนี้เพื่อหาทางออกร่วมกันได้ ต่อมาจะเป็นวิธีทวงหนี้โดยการแจ้งให้ลูกหนี้ทราบว่าหากไม่คืนเงินจะมีผลเสียอะไรตามมาบ้าง ซึ่งการทวงหนี้ด้วยวิธีนี้จะเป็นการกดดันลูกหนี้ไม่คืนเงินให้ทราบถึงปัญหาที่จะตามมาไม่ว่าจะเป็นปัญหาเกี่ยวกับการฟ้องร้อง หรือการมีประวัติเครดิตทางการเงินที่ไม่ดีซึ่งอาจจะส่งผลต่อการทำธุรกรรมทางการเงินในอนาคต ซึ่งวิธีทวงหนี้ที่เรานำมาแชร์ในวันนี้ส่วนใหญ่จะเป็นการทวงหนี้ที่ค่อนข้างประนีประนอมและมักจะได้ผลลัพธ์ที่ดี

โดนทวงหนี้โหดสามารถร้องเรียนที่ไหนได้บ้าง?

สำหรับบทความนี้เราจะพามาดูในแง่มุมของลูกหนี้ที่โดนทวงหนี้โหดกันบ้าง ซึ่งการติดตามทวงหนี้ในบางครั้งเจ้าหนี้ก็มักจะมีวิธีทวงหนี้ที่ค่อนข้างไม่เป็นธรรมโดยเฉพาะในกลุ่มของผู้ที่ปล่อยกู้นอกระบบทำให้ในบทความนี้เราจะพาท่านมาเช็คกันว่าหากถูกทวงหนี้ต้องทำอย่างไรหรือร้องเรียนการทวงหนี้ได้ที่ไหน สำหรับหน่วยงานที่ท่านสามารถร้องเรียนเกี่ยวกับการติดตามทวงหนี้นอกระบบได้นั้นจะได้แก่ 1. กรมการปกครอง โทร. 02-356-9660 2. กองบัญชาการตำรวจนครบาล โทร. 02-282-8209 3. ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน โทร. 1213 4. สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง โทร. 1359 โดยช่องทางในการแจ้งความทวงหนี้ข้างต้นนี้จะสามารถดำเนินการได้ในกรณีที่ท่านถูกติดตามทวงหนี้ในรูปแบบที่ไม่เป็นธรรมและมีการทวงหนี้แบบผิดกฎหมายหรือไม่ได้อยู่ภายใต้กฎหมายทวงหนี้นั่นเอง

Scroll to Top